So sánh gỗ dổi và xoan đào: loại gỗ nào tốt hơn?

So sánh gỗ dổi và xoan đào.

     Với nhiều điểm tương đồng về chất lượng và giá cả, cả gỗ dổi và gỗ xoan đào đều là hai loại gỗ được đông đảo khách hàng chọn lựa và tiêu thụ. Cũng bởi lý do này mà có lẽ, để phân biệt được loại gỗ nào phù hợp với nhu cầu của bản thân hơn đã trở thành một vấn đề lớn mà nhiều khách hàng quan tâm đến. Hiểu được nhu cầu này, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn bằng việc so sánh gỗ dổi và xoan đào, giúp bạn có một cái nhìn cụ thể hơn về hai loại gỗ này.

So sánh gỗ dổi và xoan đào.
So sánh gỗ dổi và xoan đào.

GIỚI THIỆU VỀ GỖ DỔI

     Cây gỗ dổi có tên khoa học là Manglietia fordiana, là thực vật thuộc họ Ngọc Lan Magnoliaceae. Loại cây này thường phân bố tập trung tại các vùng đồi núi có lượng mưa cao, là cây thuộc Nam á nhiệt đới ẩm. Tại Việt Nam, cây gỗ dổi chủ yếu phân bố tại những nơi có tầng đất dày, thịt trong thành phần cơ giới ở mức nhẹ đến trung bình.

     Do đó, vùng bờ vịnh Bắc Bộ chạy dài đến các huyện của tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn… là khu vực cây gỗ dổi tập trung phát triển. Hơn nữa, đây là thực vật có tập tính mọc rải rác, là một quần thể có diện tích nhỏ chứ không tập trung thành vùng lớn.

     Ngoài ra, đối với loại cây này chúng thường phát triển ở những vùng đất loại feralit đỏ, đỏ vàng có sự phong hóa trên granit, phiến thạch cát có độ chua tương đối. Cũng bởi đặc tính này mà các cây gỗ dổi Bắc có phần phát triển hơn so với những khu vực khác.

     Một cây gỗ dổi có chiều cao trung bình 35m với đường kính lên đến 100cm. Bề ngoài cây khá thẳng đứng, cao tròn cùng với vô số cành cây vươn dài rậm rạp. Đây là loại cây không chỉ lấy gỗ mà chính hạt của cây cũng có thể dùng để điều trị bệnh.

GIỚI THIỆU VỀ CÂY XOAN ĐÀO

Bề mặt gỗ xoan đào.
Bề mặt gỗ xoan đào.

     Một trong những loại cây lấy gỗ phổ biến ở nước ta không thể không kể đến cây xoan đào. Cây xoan đào có tên gọi khoa học là Prunus arborea, là loại thực vật thuộc họ hoa hồng Rosaceae với đặc tính thực vật thân gỗ lớn. Ở Việt Nam, cây xoan đào còn được gọi những cái tên thân thuộc hơn như cây sapele hay cây cáng lồ. Loại cây này thường tập trung chủ yếu tại các khu rừng phía Bắc, từ những khu rừng nguyên sinh cho đến rừng thứ sinh.

     Với một cây xoan đào đã phát triển đạt tiêu chuẩn, cây có chiều cao trung bình từ 20 đến 25m, đường kính cây nằm trong khoảng 40 đến 50 cm. Mỗi năm, cây có thể phát triển từ 1 tới 2m chiều cao và 2 đến 2.5 cm đường kính.

SO SÁNH GỖ DỔI VÀ GỖ XOAN ĐÀO

     Dù là cây gỗ dổi hay cây xoan đào thì mỗi loại thực vật đều có những ưu điểm, khuyết điểm khác nhau. Do đó, để muốn đánh giá là cây nào chất lượng hơn, tốt hơn hết là bạn cần xem xét đến từng mặt, từng tiêu chí khác nhau về hai loại cây này.  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh gỗ dổi và xoan đào dựa trên những mặt giống và khác nhau của chúng.

Điểm giống nhau giữa gỗ dổi và xoan đào

     Xét về khu vực sinh sống, cả hai loại cây này đều là những cây ưa những vùng đồi núi thấp nằm ở khu vực phía Bắc và các tỉnh khu vực Tây Nguyên nước ta.

Giường gỗ xoan đào.
Giường gỗ xoan đào.

     Nhìn chung, cây gỗ dổi hay cây xoan đào đều là những thực vật có sự ổn định về chất lượng lẫn độ bền. Do đó, chúng thường được sử dụng để phục vụ nhu cầu sản xuất nội thất nhà cửa hay văn phòng. Không chỉ vậy, đánh giá theo mặt bằng chung thì đây là hai loại cây lấy gỗ có chi phí khá rẻ và phù hợp túi tiền của đông đảo khách hàng tại Việt Nam.

Điểm khác nhau giữa gỗ dổi và xoan đào

     Để có thể so sánh gỗ dổi và xoan đào, điều khách hàng cần quan tâm và chú ý đến nhất chính là những điểm khác biệt về hai loại gỗ này.

     Đối với gỗ dổi, đây là loại cây mang đến rất nhiều giá trị về kinh tế lẫn y học. Gỗ dổi có thể dùng để làm các nội thất như kệ tủ, bàn trà, tủ bếp,… Hơn nữa, đặc tính của gỗ dổi có mùi hương khá đặc trưng nên chúng tựa như một loại tinh dầu giúp gỗ chống chịu lại mối mọt lẫn côn trùng khá hiệu quả. Một ưu điểm khác của gỗ dổi đó chính là chúng sở hữu những thớ gỗ rất bền đẹp, khó bị cong vênh sau quá trình sử dụng. Vân gỗ dổi được đánh giá là sắc nét, có trọng lượng nhẹ lẫn đặc tính ổn định, bền vững.

     Dẫu vậy, gỗ dổi cần mất khá nhiều thời gian để có thể khô, thậm chí là có khả năng bị co rút, biến dạng sau khi khô. Ngoài ra, đối với loại gỗ dổi trắng bạn cần lưu ý rằng chúng có phản ứng với sắt nên khi cố định gỗ bạn nên sử dụng đinh mạ kẽm thay thế.

Nội thất sử dụng gỗ dổi.
Nội thất sử dụng gỗ dổi.

     Một ưu điểm được đánh giá cao của gỗ xoan đào chính là màu sắc tự nhiên – màu cánh gián. Với gam màu này, gỗ xoan đào rất thích hợp với những căn phòng thiết kế theo phong cách cổ điển, thanh lịch. Ngoài ra, vân gỗ xoan đào rất đẹp, có bề mặt mịn tạo nên cảm giác rất sang trọng cho nội thất.

     Tuy nhiên, bởi vì tâm gỗ xoan đào có khả năng kháng sâu, mối mọt khá kém nên khi thi công, gỗ xoan đào cần trải qua quá trình sấy khô và xử lý kỹ càng. Cũng bởi vì lý do này mà khi lựa chọn những nội thất làm bằng gỗ xoan đào, bạn nên chú ý lựa chọn kỹ lưỡng để tránh trường hợp hỏng hóc trong quá trình sử dụng nhé.

     Như vậy, để so sánh gỗ dổi và gỗ xoan đào, bạn cần quan tâm đến những mặt ưu lẫn mặt khuyết của hai loại gỗ này để xem xét và đánh giá. Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn có những cái nhìn khách quan hơn để có thể đưa ra những sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân mình.

“ Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công nhà gỗ vui lòng liên hệ Hotline: 0912.047.030 - 0972.179.898 “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *