Gỗ xoan đào là gì? Gỗ xoan đào có tốt không khi mang vào sử dụng?

Gỗ xoan đào là dòng gỗ tự nhiên mang tính ứng dụng cao.

     Gỗ xoan đào là một trong số những dòng gỗ tự nhiên có giá trị ứng dụng rất cao. Sở hữu cho mình nhiều ưu điểm vượt trội, dòng gỗ xoan đào ngày nay rất được ưa chuộng và thường được tiêu thụ với số lượng lớn. Trong bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về dòng gỗ xoan đào và những ưu điểm gỗ xoan đào có tốt không nhé!

Gỗ xoan đào là dòng gỗ tự nhiên mang tính ứng dụng cao.
Gỗ xoan đào là dòng gỗ tự nhiên mang tính ứng dụng cao.

ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI

     Cây xoan đào thuộc nhóm cây gỗ lớn, chiều cao trung bình từ 20m đến 25m. Thân cây dáng thẳng, hơi tròn, đường kính cây gỗ rộng từ 40-50cm. Vỏ cây xoan đào trơn nhẵn,  màu xám tro, cành cây non phủ đầy lông. Cây xoan đào thường có mùi đặc trưng như mùi bọ xít.  Lá mọc dạng đơn, phiến dày, hơi nhọn. Hoa dạng chùm phát triển ở nách lá, khi nở có màu trắng ngà, đài hình chuông chứa nhiều thùy. Kích thước cánh hoa nhỏ, phủ nhiều lông.

     Hoa cây xoan đào thường nở vào khoảng tháng 3-4. Khi quả chín sẽ rơi vào khoảng từ tháng 8-9, thời điểm chín đủ chúng chuyển từ màu xanh sang màu nâu nhạt. Quả dạng hạch, hình thận, đường kính rộng khoảng 2cm, mỗi quả chứa 5 hạt. Hạt xoan đào có màu nâu, khi ngửi sẽ thấy tỏa ra mùi dầu thơm.

ĐẶC TÍNH SINH SẢN

     Sinh trưởng không đồng đều ở khu vực rừng nguyên sinh và thứ sinh. Phát triển đa phần ở những tỉnh miền Bắc từ độ cao tuyệt đối là 500-600m trở xuống.

     Cây xoan đào ưa ánh sáng, tốc độ sinh trưởng tương đối nhanh, chu kỳ kinh doanh mỗi mùa không quá dài (25-35 năm). Một đặc tính khác của cây là dễ gây trồng, có khả năng tồn tại hỗn giao với những loại cây không cùng giống. Ngoài ra, cây xoan đào có khả năng tái sinh mạnh khi phát triển trong các loại rừng thứ sinh.

     Giống cây xoan đào sở hữu biên độ sinh thái rộng nên có thể đem gây trồng ở những tỉnh miền Bắc. Vị trí địa lí thích hợp nhất cho sự sinh trưởng của cây là ở những khu vực có lượng mưa bình quân 1500-2500 mm/năm, nhiệt độ bình quân trong năm 20-270C. Cây phát triển tốt khi được gieo trồng trên những loại đất có đặc tính tương tự tính chất đất rừng, nhưng thích hợp nhất vẫn là đất feralit sâu, dày, thoát nước tốt.

     Ở Việt Nam, giống cây xoan đào chủ yếu phân bố tại một vài địa phận vùng núi phía Bắc. Điển hình như Lạng Sơn, Lai Châu, Quảng Ninh… và một số khu vực khác ở Tây Nguyên. Tại Kom Tum, Lâm Đồng, cây tập trung nhiều ở miền Đông Nam Trung Bộ.

Chất lượng gỗ xoan đào có tốt không khi đưa vào sử dụng?
Chất lượng gỗ xoan đào có tốt không khi đưa vào sử dụng?

ƯU ĐIỂM CỦA GỖ XOAN ĐÀO

     Để trả lời cho câu hỏi “Gỗ xoan đào có tốt không”, cần xét tới mặt ưu điểm tự nhiên của giống cây này. Gỗ xoan đào thuộc những dòng gỗ tốt tự nhiên có tính ứng dụng cao. Một số ưu điểm nổi bật của loại gỗ xoan đào có thể kể là:

 • Chất liệu rắn chắc và cứng, hình dạng vân gỗ đẹp.
 • Khả năng chịu được nhiệt, chịu ép nén, chịu nước, chịu lực tốt.
 • Ít khi bị ảnh hưởng chất lượng trong những thời tiết khắc nghiệt nhất như: nắng, mưa, gió to, ẩm, lạnh.
 • Không hoặc ít khi xảy ra trường hợp cong vênh, nứt nẻ theo thời gian sử dụng.
 • Chống chịu được sự tàn phá từ mối mọt, chất lượng bền đẹp với thời gian.
 • Được phủ một lớp phun sơn PU cao cấp với nhiều màu sắc, khi sơn thường được phun từ 3-4 lớp.

GỖ XOAN ĐÀO BAO NHIÊU TIỀN 1M3

     Trên thị trường, những đồ nội thất xuất phát từ nguyên liệu gỗ xoan đào có số lượng tiêu thụ rất lớn. Do đó, ngoài quan tâm đến chất lượng gỗ xoan đào có tốt không, giá thành gỗ xoan đào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Gỗ xoan đào là một trong những dòng gỗ rất được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng nên giá thành của chúng thường khá cao.

 • Giá thành loại sấy sẽ dao động từ: 9 – 15 triệu đồng/ m3( tùy loại A,B,C).
 • Giá thành loại xẻ sẽ rơi vào khoảng: 8,5 triệu/ m3.

CÁCH PHÂN BIỆT GỖ XOAN ĐÀO VÀ XOAN TA

Phân biệt cơ bản giữa hai dòng gỗ xoan đào và gỗ xoan ta.
Phân biệt cơ bản giữa hai dòng gỗ xoan đào và gỗ xoan ta.

     Thực tế, để phân biệt được đâu là gỗ xoan đào, đâu là gỗ xoan ta cần vận dụng tới kinh nghiệm cơ bản về các dòng gỗ. Do vậy, để có thể phân biệt được giữa dòng gỗ xoan đào và dòng xoan ta thì có thể dựa theo một số tiêu chí đặc điểm sau đây:

 • Hạt: Hạt xoan đào có kích thước lớn hơn hạt xoan ta, đặc điểm thường thấy là có 5 nốt chấm xung quanh đầu hạt. Đối với dòng xoan ta, xoan tía thì các nốt chấm phân bổ hiếm khi đồng đều.
 • Thân: Thân gỗ xoan đào tiêu chuẩn sẽ có lớp vỏ xù xì hơn thân cây xoan ta vốn đặc trưng với độ trơn mịn.
 • Màu sắc: Màu sắc là dấu hiệu phân biệt xoan đào và xoan ta chính xác nhất. Gỗ cây xoan đào khi 3 tháng tuổi sẽ ngả màu sẫm đỏ ở thân, trong khi gỗ xoan ta thì không.

ỨNG DỤNG GỖ XOAN ĐÀO HIỆN NAY

     Thời đại trước đây, gỗ xoan đào thường được ứng dụng trong xây dựng cột chống, xà nhà…Tuy nhiên, hiện nay gỗ xoan đào trở thành nguyên liệu trong quá trình sản xuất nhiều dòng sản phẩm thủ công như: sập gỗ, lục bình,…

     Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc “Gỗ xoan đào có tốt không”. Hi vọng với bài viết này, quý độc giả sẽ có thêm thông tin cũng như lựa chọn đúng đắn khi trang bị đồ gỗ cho nhà mình.

“ Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công nhà gỗ vui lòng liên hệ Hotline: 0912.047.030 - 0972.179.898 “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *