Gỗ trẹo có tốt không – Ưu điểm khi lựa chọn sử dụng gỗ trẹo là gì?

Gỗ trẹo có tốt không và có ưu điểm gì khi đưa vào sử dụng?

     Cây gỗ trẹo là một trong những loài cây đặc trưng phát triển nhiều ở vùng rừng núi Việt Nam. Hiện nay, cây gỗ trẹo không chỉ được ứng dụng trong sản xuất và chế tạo nội thất đồ gỗ. Mà còn được trồng như cây cảnh, cây bóng mát trong công viên hoặc ven đường phố, cung cấp không khí trong lành, khắc phục vấn đề ô nhiễm.

Cây gỗ trẹo là một trong những loài cây đặc trưng của vùng rừng núi Việt Nam.
Cây gỗ trẹo là một trong những loài cây đặc trưng của vùng rừng núi Việt Nam.

     Tuy nhiên, ứng dụng phổ biến nhất của giống cây này vẫn là sử dụng để làm đồ nội thất, đồ mỹ nghệ chất liệu gỗ. Tính ứng dụng phổ biến như vậy, thật sự thì gỗ trẹo có tốt không? Những ưu điểm khi sử dụng gỗ trẹo là gì? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết sau nhé!

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ LOẠI CÂY GỖ TRẸO

     Cây gỗ trẹo được biết đến với tên gọi phổ thông là cây chẹo tía. Nhiều nơi còn gọi loại cây bằng những tên gọi khác nhau như Chẹo, Hoàng khởi, Nhân khởi, cây Cơi.

     Cây có tên khoa học là Engelhardtia roxburghiana Wall, thuộc vào họ Thực vật. Phạm vi phân bố của giống cây này là vùng núi rừng Việt Nam, phát triển mạnh mẽ ở cả Trung Bộ và Bắc Bộ. Bên cạnh đó, cây cũng được tìm thấy nhiều ở những vùng khác tại Malaysia, Lào và miền Tây Nam Trung Quốc.

ĐẶC ĐIỂM LOẠI CÂY GỖ TRẸO

Đặc điểm hình thái cây gỗ trẹo

     Chiều cao của cây từ khoảng 6 tới 8m, nếu được sinh trưởng trong điều kiện môi trường thích hợp thì có thể cao tới gần 10m. Được xếp vào nhóm cây gỗ lớn, phát triển ra nhiều cành non phủ lớp lông sát. Lá kép lông chim, nhẵn nhụi, thường mọc theo dạng 2-5 đôi lá chét theo hình ngọn giáo, kích thước từ 5-15mm. Phần mặt trên thường có màu xanh đậm, mặt dưới sẽ có màu nhạt hơn.

     Hoa cái đôi khi sẽ phát triển ra cuống, bầu có 4 đầu nhụy, không vòi. Hoa đực phát triển theo dạng đuôi sóc, tụ thành chùy, hầu như không bông nào có cuống, bao hoa có 4 thùy 10 nhị. Quả cây gỗ trẹo mọc thành dạng bống với kích thước khoảng 25cm. Hạt trong quả được phủ ngoài bởi lá bắc có 3 thùy.

Đặc điểm sinh thái, sinh lý cây gỗ trẹo

     Cây gỗ trẹo phát triển hoang dã tại nhiều nơi ở khu vực rừng núi trung du miền núi phía Bắc. Những địa phận như Bắc Thái, Hà Bắc, Hà Tây qua Nghệ An tới Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Kontum. Mật độ phân bố rải rác ở khu vực Lào và phía Tây Nam Trung Quốc.

     Cây là giống cây ưa sáng, thích hợp với điều kiện môi trường hanh khô, sinh trưởng tốt nhất tại những vùng khí hậu gồm có 2 mùa mưa và khô rõ rệt. Tốc độ sinh trưởng của cây khá nhanh. Dạng đất phù hợp nhất để trồng cây là đất thoát nước. Một số loại đất có thể kể tên như đất xám, đất đỏ bazan. Ngoài ra, loại cây này cũng có khả năng chịu được điều kiện đất khô xấu. Cây có thể được nhân giống bằng hạt hoặc được tái sinh bằng chồi.

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA CÂY GỖ TRẸO

Cây gỗ trẹo phổ biến với ứng dụng trở thành chất liệu sản xuất đồ nội thất gỗ.
Cây gỗ trẹo phổ biến với ứng dụng trở thành chất liệu sản xuất đồ nội thất gỗ.

     Cây gỗ trẹo hiện nay được sử dụng phổ biến trong vai trò một loại cây cảnh, cây bóng mát ở những khu vực như công viên hoặc ven đường phố, khuôn viên trường học. Có chức năng cung cấp bầu không khí trong lành, làm giảm vấn đề ô nhiễm. Những tác dụng cụ thể của cây là:

  • Ứng dụng của cây gỗ trẹo trong những vai trò như trở thành cây xanh đô thị, cây tiểu cảnh sân vườn, cây trang trí đường phố,…Kích thước cây cao lớn, vòm lá rậm dày thích hợp trở thành cây công trình cho bóng mát.
  • Ngoài ra, cây thường xuất hiện tại các vị trí trên vỉa hè, đường phố, làm cây bóng mát sân vườn. Rễ cây có vi sinh vật cộng sinh có khả năng cố định đạm, góp phần cải tạo đất.
  • Ở một số vùng, người dân sử dụng vỏ và lá cây giã nát, trộn với nước suối trong để làm thành hỗn hợp đã ngăn để duốc cá. Cây cũng là một trong những vị thuốc Nam quý, được sử dụng phổ biến trong Y học cổ truyền.

GỖ TRẸO CÓ TỐT KHÔNG?

Gỗ trẹo có tốt không và có ưu điểm gì khi đưa vào sử dụng?
Gỗ trẹo có tốt không và có ưu điểm gì khi đưa vào sử dụng?

     Gỗ cây trẹo là một trong những loại gỗ được ứng dụng rộng rãi để sản xuất đồ gỗ nội thất. Đây là loại gỗ có tính bền rất cao. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng chịu được nước, chịu chôn vùi, chịu nhiệt, chịu nén và chịu lực rất tốt.

     Gỗ trẹo khi sờ vào mang lại cảm giác rắn chắc, cứng cỏi. Khi đem chế tạo thành đồ vật sử dụng thường ít khi xảy ra tình trạng cong vênh, bị mối mọt phá hỏng hay xuất hiện nứt nẻ trên bề mặt.  Thớ gỗ khá mịn, là loại nguyên liệu có thời hạn sử dụng bền và lâu dài.

     Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc “Gỗ trẹo có tốt không” và những ưu điểm của loại gỗ trẹo. Hi vọng qua bài viết này, độc giả sẽ có thêm thông tin cũng như lựa chọn cho mình trong việc trang bị đồ nội thất bằng gỗ.

 

 

 

 

“ Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công nhà gỗ vui lòng liên hệ Hotline: 0912.047.030 - 0972.179.898 “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *