Cách xử lý vết nứt ở đồ gỗ đơn giản mà hiệu quả

Gỗ bị nứt

Những sản phẩm làm từ nguyên liệu gỗ sau một quá trình sử dụng nhất định. Hoặc từ những yếu tố khách quan bên ngoài mà sẽ xuất hiện những vết nứt nẻ làm mất đi vẻ đẹp và giá trị vốn có. Để khắc phục được tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu những cách xử lý vết nứt ở gỗ sau đây để tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất cho bạn, không chỉ đơn giản mà còn mang lại hiệu quả rất tốt.

Gỗ bị nứt
Tình trạng nứt nẻ trên bề mặt gỗ sau một quá trình sử dụng.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHỮNG VẾT NỨT TỰ NHIÊN Ở GỖ

Tiện tượng mất nước là nguyên nhân chủ yếu khiến cho bề mặt gỗ xuất hiện tình trạng nứt nẻ tự nhiên. Lúc còn sống, cây luôn được duy trì một lượng nước cần thiết vừa đủ. Sau khi bị chặt để đưa vào sử dụng, thân gỗ bị mất đi nguồn cung cấp nước, khiến cho lượng nước ban đầu bị mất đi. Không phải phần gỗ nào cũng được cung cấp lượng nước như nhau, thớ gỗ nào cũng chứa một mực nước giống nhau.

Chính bởi đặc điểm khác biệt này về lượng nước cùng với hiện tượng mất nước đã gây ra tình trạng co rút không giống nhau giữa các vị trí gỗ tự nhiên. Đây chính là nguyên do dẫn đến tình trạng gỗ bị nứt rạn. Vậy cách xử lý vết nứt ở gỗ như thế nào khi gặp phải vấn đề này?

CÁCH XỬ LÝ VẾT NỨT Ở ĐỒ GỖ ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ

Đối với những vết nứt nhỏ

Khi xuất hiện những vết nứt nhỏ trên bề mặt bộ bàn ghế, phản, sập…, nhiều người không chú ý xử lí bởi cho rằng đây không phải là vấn đề nghiêm trọng. Thực tế, xuất phát từ những vết nứt nhỏ này mà phát triển thành những vết nứt dài và lớn hơn thường thấy. Chính vì vậy, thực hiện giải quyết ngay từ khi phát hiện những vết gợn nhỏ là điều nên làm nếu như muốn bảo vệ và kéo dài thời gian sử dụng đồ gỗ của mình.

Sử dụng sáp ong để xử lý vết nứt
Sử dụng sáp ong là cách xử lý vết nứt ở gỗ đơn giản mà hiệu quả.

Sáp ong là nguyên liệu thường được sử dụng trong những trường hợp này để nhét vào những vết nứt. Sau đó, tiến hành quét lại bằng một lớp vecni cùng màu để thẩm mĩ hóa cho toàn bộ sản phẩm. Đây là cách xử lý vết nứt ở gỗ tương đối phổ biến và rất hiệu quả khi áp dụng.

Đối với những vết nứt lớn

Khi xuất hiện những vết nứt lớn trên bề mặt gỗ, cách để xử lý sẽ phức tạp hơn nhiều so với lúc vừa mới có những vết nứt nhỏ. Phương án giải quyết bằng sáp ong khó có thể áp dụng để lấp đầy hết những vết nứt. Thay vào đó, có thể làm theo một trong những phương pháp xử lí sau đây để khắc phục vấn đề:

Dùng mùn cưa mịn

Mùn cưa mịn có thể sử dụng trong những trường hợp này như là cách xử lý vết nứt ở gỗ hiệu quả mà đơn giản nhất.
Sử dụng một ít mùn cưa, cùng với keo

loại thường được sử dụng trong quá trình pha vôi quét tường. Trộn hỗn hợp mùn cưa cùng với keo rồi tiến hành lấp đầy vào các vết nứt. Sau đó, bạn có thể dùng giấy nhám để đánh sao cho bề mặt được bằng phẳng và đẹp mắt hơn. Phủ thêm lớp sơn màu ngoài để vết nứt không bị lộ ra gây mất thẩm mĩ.

Đây là một trong những cách xử lý vết nứt ở gỗ phổ biến nhất, vừa đơn giản lại vừa nhanh gọn để đạt mục đích hàn gắn lại những vết nứt trên bề mặt đồ gỗ. Tình trạng cong vênh, xuất hiện vết nứt hoặc bị rút lại là những đặc điểm thường thấy ở khi sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ.

Chình vì vậy, người dùng không cần thiết phải lo lắng nếu như phát hiện vết nứt ở đồ gỗ nhà mình. Một đặc điểm nữa khi xuất hiện tình trạng nứt nẻ ở đồ gỗ, đó là kích thước vết nứt ra sao tùy thuộc vào chất liệu và độ bền của loại gỗ mà bạn đang sử dụng.

Dùng hồ từ bao tải cũ, vải bông

Nguyên liệu cần thiết để áp dụng cách làm này đó là những chiếc bao tải cũ hoặc những miếng vải thừa. Phương án này giúp khắc phục vấn đề nhanh chóng, là một trong các cách xử lý vết nứt ở gỗ được sử dụng phổ biến. Các bước thực hiện tương tự như cách chế keo từ giấy ở trên, cụ thể như sau:

Sử dụng chất liệu vải bông hoặc bao tải cũ đem đốt thành tro. Tiếp đó, trộn phần tro này với dầu trẩu rồi tiến hành khuấy đều cho tới khi trở thành hồ đặc. Cuối cùng, đem hỗn hợp nhét vào trong vết nứt trên mặt gỗ. Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, thực hiện phơi đồ vật dưới ánh nắng mặt trời để làm kín các vết nứt, gia tăng độ chắc chắn cho vật dùng.

Tìm hiểu những giải pháp xử lí vết nứt ở gỗ
Tìm hiểu những giải pháp xử lí vết nứt để hoàn trả vẻ đẹp và giá trị vốn có cho đồ nội thất gỗ.

Dùng keo từ giấy

Nếu không mua keo từ ngoài, bạn cũng có thể lựa chọn tự chế ra keo để khắc phục vấn đề. Cách thực hiện không hề phức tạp, sử dụng nguyên liệu từ tờ giấy báo hoặc giấy ăn, đem xé nhỏ rồi trộn thành hỗn hợp cùng một ít phèn chua và nước sạch. Bước tiếp theo, đun sôi hỗn hợp trên lửa cho tới khi thành dạng keo đặc. Đợi tới khi hồ nguội, tiến hành nhét hỗn hợp vào trong những vết nứt sau đó đem phơi khô. Phủ lên một lớp sơn vecni cùng màu với những phần còn lại để tăng tính thẩm mĩ cho đồ vật.

Đây là một giải pháp hiệu quả và tiện lợi trong số những cách xử lý vết nứt ở gỗ. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phát huy hiệu quả đối với những vật chứa đồ khô hoặc những đồ vật không thường xuyên tiếp xúc với nước.

Trên đây là những cách xử lý vết nứt ở gỗ hữu ích dành cho độc giả tham khảo. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho độc giả trong việc bảo quản và sử dụng đồ gỗ của mình nhé!

“ Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công nhà gỗ vui lòng liên hệ Hotline: 0912.047.030 - 0972.179.898 “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *