Mách bạn cách phơi gỗ tự nhiên tạo sự bền đẹp và chắc chắn

Cách phơi gỗ tự nhiên

Việc sử dụng gỗ để xây nhà hoặc làm các đồ nội thất như bàn, ghế, tủ, bàn thờ, sàn nhà, cột vì kèo, mái… là lựa chọn phổ biến của nhiều người Việt. Nhưng để có một sản phẩm đẹp, chất lượng thì cách phơi gỗ tự nhiên và xử lý gỗ như thế nào là điều vô cùng quan trọng. Đây là bước đầu tiên trong việc xử lý cây gỗ còn tươi rồi sau đó mới xẻ gỗ và thực hiện gia công thành các sản phẩm.

Cách phơi gỗ tự nhiên
Cách phơi gỗ tự nhiên tồn tại từ rất lâu đời nay

VÌ SAO CẦN PHẢI PHƠI GỖ CHO KHÔ?

Việc phơi gỗ sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chế tạo các sản phẩm sau này. Tất cả là nhờ những lý do sau:

Giúp cho gỗ không bị biến dạng

Gỗ tươi khi với chặt về vẫn còn một lượng nước bên trong. Việc hong khô sẽ giúp cho nước mất đi, gỗ có một hình dáng ổn định. Từ đó việc tạo hình sản phẩm cũng sẽ dễ dàng. Trong quá trình sử dụng cũng không gặp phải vấn đề như cong vênh, biến dạng sản phẩm.

Hạn chế các loại mối mọt ăn gỗ

Môi trường ẩm trong các thân gỗ chính là điều kiện để mối một hình thành, phát triển, ăn vào thân gỗ. Nếu như bạn sấy khô thì chúng không còn có thể sinh sống nữa, giúp người dùng bảo quản sản phẩm dễ dàng hơn.

Giảm trọng lượng của gỗ

Sau khi phơi khô, trọng lượng của gỗ sẽ giảm đi. Điều này giúp cho quá trình vận chuyển cũng như thi công nhẹ nhàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Phơi gỗ cho khô giúp tiết kiệm chi phí
Đơn giản và tiết kiệm chi phí

NHỮNG CÁCH PHƠI GỖ TỰ NHIÊN HIỆN NAY

Mặc dù máy móc hiện đại, việc sấy gỗ cũng không còn khó khăn như trước đây với nhiều phương pháp khác nhau nhưng cách phơi gỗ tự nhiên vẫn được sử dụng rất nhiều, mang lại hiệu quả.
Đây là phương pháp từ ngày xưa, làm khô gỗ bằng năng lượng mặt trời giúp loại bỏ gỗ một cách tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể loại bỏ được khoảng từ 80 cho đến 85% lượng nước ở trong gỗ mà thôi. Để thực hiện làm khô gỗ bằng phương pháp tự nhiên bạn thực hiện theo những điều sau đây:

Xếp gỗ thành từng chồng với kích thước bằng nhau

Xếp gỗ thành các đống có kích thước bằng nhau là yêu cầu đầu tiên bạn cần thực hiện. Thế nhưng việc xếp gỗ như thế nào cũng không phải là điều đơn giản. Nếu không thực hiện đúng thì thời gian hong khô sẽ bị kéo dài ra. Thậm chí có thể gỗ không được khô mà còn ẩm hơn làm hỏng gỗ.

Chọn những tấm gỗ có kích thước bằng nhau để phơi chung. Như vậy chúng sẽ khô đều và còn đảm bảo an toàn. Nguyên tắc khi xếp gỗ đó là làm sao để không khí lưu thông một cách dễ dàng và tự nhiên nhất qua tất cả các bề mặt gỗ. Muốn như vậy thì cần phải có không gian thật rộng rãi và thoáng gió.

Phơi gỗ tự nhiên bằng cách xếp chồng
Thời gian phơi hơi dài và chỉ khô được khoảng 80 đến 85%

Hạn chế tiếp xúc gỗ với nền đất khi thực hiện cách phơi gỗ tự nhiên

Sàn phơi gỗ phải thoáng, không ẩm thì mới có thể thực hiện cách phơi gỗ tự nhiên được. Nhưng dù sàn có khô đến mức nào thì cũng không được để gỗ tiếp xúc với sàn đất. Bạn có thể sử dụng các miếng gỗ khác hoặc lá xanh để kê lót cách nền sàn từ 40 đến 45 cm rồi mới kê gỗ lên phơi.

Chọn hướng gió để hong khô gỗ tự nhiên

Để gỗ nhanh khô thì bạn cũng cần phải xác định được hướng gió như thế nào rồi mới đặt phơi. Gỗ sau khi xếp xong sẽ có kích thước trung bình dao động là: 1 đến 1,5m chiều rộng, 1m chiều ngang và từ 4 đến 6m chiều dài. Theo đúng cự ly như vậy gỗ sẽ nhanh khô hơn.

Đảm bảo khoảng cách của các đống gỗ với nhau

Khi phơi gỗ, chúng ta phơi nhiều chồng một lúc và vị trí, khoảng cách của các đống gỗ như thế nào sẽ quyết định rất nhiều đến thời gian khô gỗ. Vì thế hãy bố trí khoảng cách thật hài hòa để giúp gỗ khô nhanh nhất.

Cách khắc phục đầu gỗ bị nứt khi phơi

Bởi vì thanh gỗ của chúng ta thường cắt theo hình chữ nhật dài, vì vậy khi phơi phần đầu sẽ có xu hướng khô nhanh hơn. Đó là lý do vì sao chúng ta bắt gặp hiện tượng đầu gỗ bị nứt. Muốn khắc phục tình trạng này thì trước khi phơi, bạn cần phải lấy các thanh kim loại đóng vào đầu của tấm gỗ đó. Các bạn có thể tham khảo bài viết cách xử lý vết nứt ở gỗ để biết thêm nhiều mẹo khắc phục hơn nhé.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁCH PHƠI GỖ TỰ NHIÊN

Khi thực hiện cách phơi gỗ tự nhiên, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, không cần quá chú tâm vào việc đầu tư thiết bị sấy gỗ. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những nhược điểm của phương pháp này thì có lẽ bạn cũng cần phải cân nhắc để lựa chọn.

Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện phơi gỗ tự nhiên
Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện phơi gỗ tự nhiên

Sấy khô tự nhiên bằng mặt trời sẽ tốn rất nhiều thời gian thực hiện. Và nếu cần tạo hình sản phẩm luôn sẽ mất nhiều thời gian. Để phơi khô tự nhiên cũng cần phải có diện tích lớn để đặt các tấm gỗ. Quá trình thoát ẩm không đồng đều. Vì phơi tự nhiên, gỗ chỉ khô được khoảng 80 đến 85%, cũng không xác định được chính xác được độ ẩm là bao nhiêu nên khó xác định được độ ẩm thích hợp khi sản xuất các sản phẩm.

Với cách phơi gỗ tự nhiên có những ưu và nhược điểm khác nhau và bạn cần phải lưu ý trước khi thực hiện. Làm sao để phơi khô gỗ hiệu quả nhất cũng như không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

“ Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công nhà gỗ vui lòng liên hệ Hotline: 0912.047.030 - 0972.179.898 “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *