Cách kiểm tra đồ gỗ chất lượng đơn giản và chính xác nhất

cách phân biệt đồ gỗ tốt

Trong mỗi gia đình đồ nội thất bằng gỗ là những vật dụng rất quen thuộc. Nhưng không phải ai cũng biết phân biệt đồ gỗ chất lượng và kém chất lượng. Bạn muốn chọn đồ gỗ tốt có thể dùng được trong nhiều năm mà vẫn đẹp như ý muốn? Vậy hãy tham khảo cách kiểm tra đồ gỗ mà chúng tôi đã tổng hợp sau đây.

THẾ NÀO LÀ ĐỒ GỖ TỐT

cách phân biệt đồ gỗ tốt
Một sản phẩm đồ gỗ tốt phải có thiết kế đẹp mắt, tiện dụng và an toàn

Muốn biết cách kiểm tra đồ tốt hay không tốt thì chúng ta phải hiểu rõ thế nào là đồ gỗ tốt. Một sản phẩm đồ chất lượng cần hội tụ cả tính thẩm mỹ, an toàn với con người và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng. Nói chung đồ gỗ nội thất được xem là chất lượng thì phải đáp ứng những yêu cầu sau:

  • Thiết kế đẹp mắt, tiện lợi không gây khó khăn cho người sử dụng.
  • Tỷ lệ thấm nước không cao hơn 12% vì gỗ mà thấm nước thì rất hay bị cong vênh.
  • Đồ gỗ cần có khớp nối giữa các chi tiết thật vững chãi, chịu được lực khi có người nằm, ngồi lên.
  • Chi tiết góc cạnh cần phải bo tròn, làm giảm độ sắc, không gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Ít bị mối mọt xâm nhập.

MỘT SỐ CÁCH KIỂM TRA ĐỒ GỖ CHẤT LƯỢNG CAO ĐƠN GIẢN

Có nhiều cách kiểm tra đồ gỗ và dưới đây là những cách mà các bạn hãy thử tham khảo khi cần chọn mua đồ gỗ.

Dựa vào mùi hương của gỗ

Khi lựa chọn đồ gỗ các bạn hãy kiểm tra mùi hương của nó thế nào. Trong ngành công nghiệp đồ gỗ người ta thường dùng Formaldehyde để bảo quản sản phẩm lâu hơn. Nhưng nếu đồ nội thất dùng quá nhiều chất này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vì vậy đó cũng là loại gỗ không chất lượng. Formaldehyde tỏa ra mùi ga rất nồng, đồ gỗ mà chứa nhiều chất này hay có mùi nồng hắc xông thẳng lên mũi. Các bạn nên dựa vào dấu hiệu này để chọn mua đồ gỗ an toàn với sức khỏe nhé.

Bề mặt gia công gỗ

Điểm tiếp theo cần chú ý là bề mặt gỗ. Nếu các sản phẩm đạt chuẩn thì phần này sẽ được gia công cẩn thận, các bạn có thể kiểm tra thủ công bằng cách sờ lên bề mặt gỗ. Hãy ưu tiên chọn đồ gỗ có bề mặt nhẵn bóng thay vì gồ ghề.

Kiểm tra chất các mối ghép

Bên cạnh cách kiểm tra đồ gỗ dựa vào mùi hương, bề mặt gia công. Người ta còn nhìn vào các mối ghép để phân biệt gỗ chất lượng và gỗ kém chất lượng.

kiểm tra đồ gỗ kém chất lượng
Cách kiểm tra đồ gỗ dựa vào đội chắc chắn của mối ghép

Nhiều người thích mua gỗ tự nhiên để trang trí vì có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên nhiều cơ sở cung cấp gỗ chất lượng kém hơn so với giá thành. Vì vậy các bạn cần kiểm tra kỹ các chi tiết sản phẩm như: các mối ngăn kéo, khung cửa và các chân mối ghép. Các bạn không nên mua đồ gỗ mà các mối ghép không ăn khớp với nhau. Để kiểm tra độ chắc thì chỉ dùng lực tác động vào sản phẩm. Nếu thấy khớp nối bị lung lay thì các bạn không nên mua sản phẩm đó.

Thiết bị đi kèm của sản phẩm

Khi các bạn mua nội thất có thiết bị đi kèm bạn nên kiểm tra nó để đảm bảo chất lượng mong muốn. Ví dụ như các ngăn kéo, bàn ghế đi kèm. Bên cạnh đó nên kiểm tra chân giường, chân bàn ghế có được thiết kế chắc chắn không.

Màu sắc của sơn phủ

Đồ gỗ tốt phải có lớp sơn bao phủ với màu sắc đều màu, màu sắc sơn trên bề mặt càng sáng bóng càng tốt. Nếu là gỗ tự nhiên thì đường vân trên gỗ phải sắc nét, màu sắc giữa các đường vân phải tương đồng. Tránh mua sản phẩm đồ gỗ mà bề mặt chỗ thì đậm, chỗ thì nhạt.

Tỷ lệ thấm nước

Những loại đồ gỗ chất lượng cao phải đạt tỉ lệ thấm nước thấp hơn 12%. Nếu tỷ lệ cao hơn sẽ khiến độ bền không đạt như mong muốn. Đồng thời gây ra những hậu quả như cong móp, biến dạng sản phẩm vậy nên bạn cần kiểm tra kỹ những chi tiết này.

gỗ tốt có tỷ lệ thấm nước cao
Các loại đồ gỗ chất lượng phải có tỷ lệ thấm nước thấp hơn 12%

Muốn chính xác thì người ta phải dùng đến máy để kiểm tra tỷ lệ thấm nước của đồ gỗ. Nhưng nếu có loại này thì phải làm sao. Rất đơn giản là các bạn chỉ cần chạm vào mặt phía sau không bào nhẵn của đồ gỗ.

Khi thấy cảm giác gỗ hơi ẩm ẩm thì không nên chọn sản phẩm này vì rất có khả năng tỷ lệ ẩm của gỗ trên 50%. Một cách đơn giản nữa là hãy vẩy một chút nước vào mặt không sơn của đồ gỗ. Nước mà càng thấm chậm thì chứng tỏ đây là loại gỗ chứa tỷ lệ nước lớn, không nên mua.

Giá thành sản phẩm

Giá thành của các loại gỗ cao cấp sẽ đắt hơn. Nhưng đi cùng với nó là chất lượng luôn được đảm bảo; tuổi thọ lâu dài. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện dùng loại cao cấp vậy nên các bạn chỉ cần chọn loại phù hợp với khả năng của mình có thể nhé.
Từ những thông tin trên hi vọng sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra đồ gỗ dễ dàng hơn. Mong rằng những điều trên sẽ giúp ích cho các bạn nhận biết đồ gỗ phù hợp cho mình. Và hãy nhớ kiểm tra mọi thứ khi mua hàng và không quên chọn một địa chỉ uy tín nhất để bạn có thể chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

“ Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công nhà gỗ vui lòng liên hệ Hotline: 0912.047.030 - 0972.179.898 “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *