Bật mí các loại gỗ thơm có giá trị cao nhất tại Việt Nam

Vòng Gỗ Trầm Hương

     Bạn có biết: trong thực tế, có 1 số loại gỗ sở hữu những hương thơm đặc biệt, tác động tích cực tới tinh thần và sức khỏe con người. Điển hình như tinh dầu từ một số loại gỗ quý được điều chế thành các sản phẩm riêng có tác dụng cải thiện sức khỏe cho người dùng. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều loại gỗ có đặc tính này. Vậy câu hỏi đặt ra, đâu là các loại gỗ thơm nhất ở Việt Nam? Chúng có đặc điểm cụ thể như thế nào? Bài viết sau Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Xuân Thặng sẽ có câu trả lời dành cho các bạn.

GỖ TRẦM HƯƠNG

Vòng Gỗ Trầm Hương
Trầm Hương là loại gỗ quý nổi tiếng có giá thành cao.

     Trong số các loại gỗ thơm nhất bao giờ cũng không thể thiếu gỗ Trầm Hương. Hương thơm của loại gỗ quý này rất đặc biệt, người ta thường dựa vào mùi hương này để đưa ra phương pháp phân biệt trầm hương chính xác.
     Tùy vào vị trí địa lý nơi sinh trưởng mà trầm hương sẽ có mùi hương khác nhau. Tuy nhiên, xét về tính vị thì Trầm Hương đa phần đều cho tính đắng. Hương thơm Trầm Hương tiêu chuẩn nếu đốt lên sẽ cho dư vị ngọt sâu, nồng ấm, quấn quýt rất lâu tan. Đồng thời, khói tỏa ra có màu trắng và bay thẳng đứng.

Cách nhận biết gỗ Trầm Hương

Quan sát

     Đặc trưng cơ bản nhất thể hiện chất lượng gỗ Trầm Hương chuẩn là hình dạng bề mặt của gỗ. Sản phẩm làm từ Trầm Hương thật luôn có màu sắc tự nhiên, ít bóng. Khi nhìn gần sẽ phát hiện được các vân đầu nằm dọc xen kẽ trong thớ gỗ, số lượng vân càng nhiều thì chứng tỏ Trầm hương chứa càng nhiều tinh dầu. Khi cầm lên, gỗ Trầm hương thật sẽ cho cảm giác khá nặng tay.

Ngửi mùi

     Ngoài quan sát, Trầm hương cũng có thể được nhận biết thông qua khứu giác. Hương thâm gỗ thật luôn có mùi hương tinh tế, nhẹ nhàng, thơm lâu và đem lại cảm giác thư thái. Trầm hương giả sẽ cho mùi hương rất nồng, gây khó chịu cho người sử dụng.

Đốt

     Cũng có thể phân biệt đâu là gỗ Trầm hương tiêu chuẩn bằng cách đốt mẫu gỗ Trầm để ngửi mùi của gỗ. Khi đốt lên, mùi gỗ thật sẽ tỏa ra hương dễ chịu và cho ít khói. Trong khi đó, Trầm Hương giả tẩm nhiều hóa chất sẽ tỏa mùi nồng khó chịu.

GỖ XÁ XỊ

Gỗ Xá Xị
Một trong các loại gỗ thơm nhất có mặt ở Việt Nam là gỗ xá xị.

     Gỗ xá xị được biết đến với lớp vỏ màu xám nâu đặc trưng. Lá mọc theo hình bầu dục dài khoảng 7 – 10cm, màu xanh lá tươi. Tương tự đặc tính của các loại gỗ thơm nhất, lá cây thường tỏa ra hương thơm dễ chịu khi bị vò nát. Hoa cây xá xị mọc thành từng cụm, có màu xanh lá cây và có kích thước rất nhỏ. Vỏ cây xá xị thường được sử dụng để tạo hương vị, trong khi gỗ xá xị được xếp là một trong số các loại gỗ thơm nhất có giá trị cao ở Việt Nam.

Cách nhận biết gỗ xá xị

     Gỗ xá xị được nhận biết dễ nhất bằng hương thơm mùi gỗ. Loại gỗ này cho mùi đặc trưng như mùi của loại nước ngọt xá xị nên phương pháp nhận biết bằng khứu giác này rất chính xác. Bằng cách sử dụng giấy nhám hoặc vật cứng chà sát với mặt gỗ sẽ phân biệt được mùi đặc biệt của xá xị. Ngoài ra, có thể dùng những phương án khác như quan sát màu sắc, độ mềm để phân biệt chất lượng gỗ.

GỖ HOÀNG ĐÀN

Gỗ hoàng đàn
Gỗ hoàng đàn có công dụng hương thơm rất hiệu quả với sức khỏe con người.

     Gỗ Hoàng Đàn là một trong các loại gỗ thơm nhất nức danh tại Việt Nam. Mặc dù giá thành không cao như những loại gỗ khác, nhưng xét về hương thơm và công dụng thì gỗ hoàng đàn không hề thua kém tiêu chuẩn gỗ quý cơ bản.

     Chất gỗ hoàng đàn mềm, tính bền cao và rất dễ gia công chạm khắc. Đây là một trong những loại gỗ được sử dụng phổ biến khiến trong trang trí nội thất cũng như chế tạo nước hoa. Hương thơm từ loại gỗ nổi tiếng này thường mang đến cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng rất đặc biệt.

     Ngoài ra, gỗ hoàng đàn còn nổi tiếng là loại gỗ bền không dễ bị mối mọt làm ảnh hưởng. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng xua đuổi gián, chuột, nhện không lại gần trong khu vực xung quanh.

Cách nhận biết gỗ hoàng đàn

Nhận biết hình dạng bên ngoài

     Có thể nhận biết được gỗ hoàng đàn bằng cách quan sát lớp tuyết tiết ra từ tinh dầu khi được tiếp xúc với không khí. Đặc trưng của lớp tuyết gỗ Hoàng Đàn là óng ánh, vương theo hình dạng giống như tơ nhện. Hơn nữa, lớp tuyết này chỉ có thể được tạo ra trong một môi trường kín gió. Do đó, sản phẩm làm từ gỗ hoàng đàn thường được bảo quản bên trong túi nilon, hoặc trưng bày trong lồng kính, lọ thủy tinh kín.

Nhận biết qua mùi hương gỗ hoàng đàn

     Mùi thơm gỗ hoàng đàn không nồng mà dịu dàng, vị ngọt có phần tương tự với Nhân Sâm. Hương thơm tinh dầu Hoàng Đàn cơ bản có công dụng ngừa côn trùng, gián, chuột rất hiệu quả. Ngoài ra, thường xuyên ngửi mùi gỗ hoàng đàn giúp giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần, rất có lợi đối với sức khỏe.

     Trên đây là các loại gỗ thơm nhất nổi tiếng ở Việt Nam được rất nhiều người biết đến. Hi vọng qua bài viết này, độc giả sẽ có thêm thông tin tham khảo cũng như cách lựa chọn và sử dụng gỗ phù hợp nhất.

“ Quý khách có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công nhà gỗ vui lòng liên hệ Hotline: 0912.047.030 - 0972.179.898 “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *